Năm 2023, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ có thể đạt 14,5 tỷ USD

vi en cn

Hotline

0908 567 271 - 0919 991 598
Năm 2023, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ có thể đạt 14,5 tỷ USD
Ngày đăng: 12/10/2023 08:50 AM

   

  Xuất khẩu gỗ đang có tín hiệu phục hồi, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu năm 2023 khó có thể đạt mục tiêu 17 tỷ USD như đã đề ra hồi đầu năm.
  Dự kiến từ nay đến cuối năm, kim ngạch xuất khẩu  gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam có thể đạt được khoảng 6 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong cả năm lên khoảng 14 – 14,5 tỷ USD. Đây là thông tin được ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp. Hồ Chí Minh (HAWA) cho biết tại họp báo về Triển lãm Quốc tế máy móc và thiết bị ngành công nghiệp chế biến gỗ (VietnamWood 2023) tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh chiều 13/9.

  Theo ông Nguyễn Chánh Phương, trong những tháng đầu năm 2023, tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ diễn biến không mấy tích cực, tình trạng thiếu hụt đơn hàng phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Trong 8 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam đạt khoảng 8,3 tỷ USD, giảm gần 26% so với cùng kỳ.

  Tuy nhiên, từ tháng 5/2023 đến nay, tình hình xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam đã có những tín hiệu phục hồi khả quan, bình quân mỗi tháng có thể đạt trên 1,2 tỷ USD/tháng. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ có thể đạt thêm 6 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2023 lên khoảng 14 -14,5 tỷ USD.

  “Cũng từ tháng 5/2023 đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nhập khẩu  lượng lớn gỗ nguyên liệu. Lượng gỗ nhập về bình quân tăng 5-10%/tháng. Đây là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp gỗ đang tích cực chuẩn bị cho các đơn hàng cuối năm”, ông Phương cho biết.

  Mặt khác, dẫn số liệu từ Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), đại diện HAWA cho biết, các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam cũng đang nhập rất nhiều máy móc, thiết bị, với doanh số lên tới khoảng 240 triệu USD, chủ yếu đến từ Trung Quốc, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản…

  Trong bối cảnh sức ép đơn hàng lớn nhưng lượng công nhân có xu hướng giảm dần, các doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã ưu tiên đầu tư máy móc tương đối nhiều vào những năm gần đây. Tuy nhiên, với tiềm năng của ngành cũng như so với các quốc gia xuất khẩu gỗ khác, việc đầu tư máy móc thiết bị của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa tương xứng. Do đó, việc tìm kiếm thông tin về thiết bị máy móc tiến tiến trong ngành để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường đang được nhiều doanh nghiệp gỗ lưu ý.

  Trước xu hướng này, Triển lãm Quốc tế máy móc và thiết bị ngành công nghiệp chế biến gỗ (VietnamWood 2023) và Triển lãm quốc tế về thiết bị nội thất, phần cứng và công nghệ ngành chế biến gỗ (Furnitec 2023) sẽ được tổ chức đồng thời tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 20 -23/9/2023 sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận với các công nghệ, thiết bị máy móc mới trong ngành. Sự kiện do Công ty cổ phần Quảng cáo và Triển lãm thương mại Vinexad (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Tiếp thị Yorkers và HAWA tổ chức.

  Theo bà Judy Wang, Chủ tịch Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Tiếp thị Yorkers, VietnamWood có nền tảng triển lãm quốc tế lâu đời trong ngành công nghiệp chế biến gỗ tại Việt Nam đã phát triển cùng ngành chế biến gỗ từ giai đoạn cơ giới hoá, tự động hoá đến số hoá. Trọng tâm của triển lãm năm nay nằm ở giải pháp nhà máy thông minh, nâng cấp từ máy móc cá nhân trở thành các giải pháp dây chuyền sản xuất tích hợp, giảm tỉ lệ lỗi sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất.

  Với việc đặt trọng tâm vào công tác chuyển đổi số quốc gia trong vài năm gần đây, VietnamWood 2023 đã thu hút hơn 320 đơn vị từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trưng bày dòng sản phẩm sản xuất tự động toàn diện và tích hợp hệ thống gỗ nhằm thúc đẩy chuyển đổi cũng như nâng cấp ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam. Ngoài ra, triển lãm thu hút 8 gian hàng quốc tế đến từ Áo, Canada, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Trung Quốc và Italy. Tất cả mang đến một không gian lý tưởng cho các doanh nghiệp Việt Nam tương tác và cập nhật những công nghệ, thành tựu mới nhất trong ngành chế biến gỗ.

  VietnamWood 2023 không chỉ giới thiệu các công nghệ quốc tế tiên tiến, mà còn trưng bày hàng loạt sản phẩm từ máy móc và thiết bị chế biến gỗ, nguyên liệu đến vật tư tiêu hao cần thiết cho ngành công nghiệp gỗ. Điểm nhấn của triển lãm năm nay là các công nghệ chế biến thứ cấp và sơ cấp, xử lý bề mặt, phụ kiện nội thất, phần cứng, ổ khoá và phụ kiện.

  Bên cạnh hoạt động trưng bày, Ban Tổ chức còn tổ chức livestream giới thiệu các công nghệ mới và chuỗi hội thảo công nghệ gỗ liên quan đến ngành công nghiệp chế biến gỗ hiện nay như sản xuất chủ động - vận hành giản đơn; nhà máy xanh hướng tới trung hòa carbon; Sức khỏe thiết bị - bảo trì thông minh…

   

  H Chung

  ( Nguồn : https://vietnambiz.vn/nam-2023-xuat-khau-go-va-san-pham-tu-go-co-the-dat-145-ty-usd-202391465336390.htm )

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo