Nhật Bản phát triển thêm nhiều nhà máy nhiệt điện, nhu cầu dăm gỗ và viên nén sẽ tiếp tục tăng

vi en cn

Hotline

0908 567 271 - 0919 991 598
Nhật Bản phát triển thêm nhiều nhà máy nhiệt điện, nhu cầu dăm gỗ và viên nén sẽ tiếp tục tăng
Ngày đăng: 27/07/2023 03:23 PM

   

  Theo Cục Xuất nhập khẩu  (Bộ Công Thương) giá trị xuất khẩu  gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Nhật Bản trong tháng 6 đạt 135 triệu USD, giảm 19% so với tháng 6/2022. Tính chung 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Nhật Bản đạt 813 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2022.

   

  (Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)
   

  Trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới thị trường Nhật Bản nửa đầu năm 2023, dăm gỗ và gỗ viên nén là hai mặt hàng chính ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao.

  Dẫn đầu về trị giá xuất khẩu là mặt hàng dăm gỗ đạt 316,5 triệu USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm gần 39% tổng trị giá xuất khẩu. Tiếp theo là mặt hàng gỗ viên nén đạt 191 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 23,5 tổng kim ngạch xuất khẩu.

  Cục Xuất nhập khẩu cho biết hiện nay, Nhật Bản đang phát triển nhiều nhà máy nhiệt điện sử dụng dăm gỗ và viên nén gỗ, do đó nhu cầu về những mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

  Ngoài mặt hàng dăm gỗ và viên nén gỗ, đồ nội thất bằng gỗ cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính tới Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2023, tuy nhiên trị giá xuất khẩu mặt hàng này giảm mạnh do lạm phát  gây tăng giá nhiều loại hàng hóa đã khiến tâm lý người tiêu dùng Nhật Bản bị ảnh hưởng đáng kể.

  Đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng mang lại giá trị gia tăng cao cho ngành gỗ, do đó cần đẩy mạnh xuất khẩu. Nhật Bản là thị trường rất tiềm năng đối với mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ bởi là thị trường có sức tiêu thụ lớn, với dân số  gần 126 triệu người và thu nhập bình quân  đầu người ở mức cao, khoảng 38.662 USD/người trong năm 2022.

  Cục Xuất nhập khẩu nhận định trong ngắn hạn, lạm phát cao sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này của Nhật Bản chậm lại, hoạt động xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam có thể chịu tác động.

  Tuy nhiên khi kinh tế phục hồi trở lại sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng của người Nhật Bản ngày càng tăng cao.

  Vì vậy, Cục khuyến cáo các doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) mà Việt Nam và Nhật Bản cùng là thành viên như: Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... sẽ thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ tăng trưởng khả quan tới thị trường Nhật Bản.

   

  Hoàng Anh

  ( Nguồn : https://vietnambiz.vn/nhat-ban-phat-trien-them-nhieu-nha-may-nhiet-dien-nhu-cau-dam-go-va-vien-nen-se-tiep-tuc-tang-2023724103951271.htm )

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo